สิ่งดีดีมักจะมาหาผู้ที่รู้จักรอคอยเสมอ

Sloane’s dry-cured Back Bacon

การหมักเนื้อนั้น เป็นวิธีการถนอมอาหารที่ผู้คนทำกันมานานเป็นเวลานานเพื่อถนอมโปรตีน โดยทั่วไปในฤดูใบไม้ร่วงเนื้อสัตว์จะถูกชำแหละหลังจากที่ได้รับสารอาหารครบถ้วนในฤดูร้อน ตัวอย่างทั่วไปของการถนอมเนื้อสัตว์นั้น คือการหมักเกลือและการหมักแห้ง หรือแม้แต่การต้มก็เป็นอีกวิธีนึงเช่นกัน และอีกวิธีหนึ่งในการถนอมเนื้อสัตว์คือวิธีการนำมาทำเป็นเบคอนนั่นเอง

เป็นเรื่องน่าเศร้าที่ผู้ประกอบการสมัยนี้หมักเบคอนในเวลาที่เร็วเกินไป เบคอนจึงไม่มีรสชาติที่อย่างควรจะมี ยกตัวอย่างเช่นปัจจุบันผู้ประกอบการหลายแห่งใช้วิธีการหมักเบคอนโดยการฉีดน้ำเกลือและหมักในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง หากแต่การหมักแบบดั้งเดิมนั้นคือการหมักแห้ง โดยจะใช้ระยะเวลาในการหมักประมาณหนึ่งถึงสองอาทิตย์

Sloane’s bacon

การหมักแห้งและการหมักด้วยน้ำเกลือ

การหมักเบคอนนั้นมี 2 วิธีในการหมักคือ การหมักแห้งและการหมักด้วยน้ำเกลือ

การหมักเบคอนในน้ำเกลือนั้นทำให้ได้เบคอนที่มีคุณภาพดีเช่นกัน แต่ปัจจุบันผู้ผลิตส่วนใหญ่ไม่ได้คำนึงถึงระยะเวลาในการหมักพอควร ส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้วิธีการฉีดน้ำเกลือเข้าไปในเนื้อสัตว์แทน เพื่อให้น้ำเกลือเข้าไปในเนื้อสัตว์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เบคอนมีน้ำหนักเพิ่มมากกว่า 15% ของน้ำหนักเนื้อ เมื่อนำเบคอนไปทำอาหารน้ำเหลือจะไหลออกจากเนื้อสัตว์ทำให้ไม่ได้รสชาติที่ดี เรียนรู้เพิ่มเติมคลิก ที่นี่

เบคอนของสโลนส์

เบคอนของเรานั้นใช้วิธีการหมักแห้ง เมื่อเครื่องปรุงซึมเข้าสู่เนื้อสัตว์แล้วน้ำในเนื้อจะไหลออกมา ทำให้ได้เนื้อที่รสชาติดี แทนที่จะทำให้น้ำในเนื้อเพิ่มน้ำประมาณ 15% เรากลับทำให้น้ำในเนื้อลดลง 15% เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีมากขึ้นไปอีก วิธีการหมักเนื้อแบบดั้งเดิมนั้นคือการใช้ส่วนผสมทาที่ผิวของเนื้อสัตว์จนไม่มีน้ำในเนื้อเหลืออยู่ วิธีนี้ทำให้ได้เบคอนที่มีความเค็มมากและสามารถเก็บได้โดยไม่ต้องนำไปแช่แข็ง อย่างไรก็ตามที่สโลนส์เราวัดปริมาณของเกลือที่แน่นอนและปิดในถุงบรรจุ ดังนั้นเบคอนของเราที่ได้ออกมานั้นมีคุณภาพที่ดีและถูกปากผู้บริโภค

เราจะนำเบคอนที่ได้รับการหมักจนแห้งไปรมควัน เพื่อให้ได้เบคอนที่มีรสชาติที่ดี ไม่หดตัวลงเมื่อนำไปปรุงเป็นอาหาร สั่งซื้อเบคอนของสโลนส์คลิก ที่นี่