The Cut

Pastrami comes from beef brisket

ถ้าหากคุณเป็นที่ชอบทานเนื้อ ทราบหรือไม่ว่า corned beef และ pastrami มีความแตกต่างกัน ถ้าหากมองด้วยตาเปล่า เนื้อทั้ง 2 ประเภทจะมีความคล้ายคลึงกัน และวิธีการเตรียมการก็ยังเหมือนกันอีกด้วย แต่ไม่ว่าพวกเขาจะคล้ายกันมากเท่าไร ต่างก็มีความแตกต่างทางรสชาติ

เนื้อทั้งคู่ล้วนเป็นเนื้อที่มาจาก โคไทยแองกัส อย่างไรก็ตามเราจะใช้เนื้อส่วนต้นขาด้านหน้าในการทำ pastrami และส่วนขาหลังในการทำ corned beef หรือเนื้อหมักเค็ม

ความแตกต่างของเนื้อทั้งสองอย่างนี้คือ ปริมาณไขมันที่แทรกอยู่ในกล้ามเนื้อ Brisket หรือ เนื้อส่วนต้นขาหน้าจะมีชั้นไขมันที่ด้านบนและเป็นเนื้อไม่ติดมัน หาก เปรียบเทียบกับ corned beef นั้น เนื้อหมักเค็มจะมีชั้นไขมันระหว่างกล้ามเนื้อที่มากกว่า

The Preparation

Corned beef is supposed to be crumbly and nearly impossible to slice

เราจะนำเนื้อทั้งสองชนิดไปหมักในน้ำเค็ม เป็นเวลาหลายสัปดาห์ในส่วนผสมของน้ำผึ้งและเครื่องเทศ (ใช้เครื่องเทศที่ต่างกันในแต่ละส่วน) มากไปกว่านั้นเราจะมีการตรวจเช็คเนื้อทุกวันเพื่อความสม่ำเสมอของการหมักเพื่อสร้าง Pastrami คุณจะต้องเคลือบมันด้วยพริกไทยและเมล็ดผักชี ก่อนที่จะนำไปรมควันด้วยไม้ชนิดหนึ่งเป็นเวลา 8-9 ชั่วโมงเพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุด

ในทางกลับกัน เราจะไม่รมควัน corned beef หากแต่หลังจากการแช่น้ำเกลือนั้น เราจะค่อยๆอบ เพื่อให้ได้เนื้อที่มีความร่วน และรสชาติที่กลมกล่อม วิธีการเตรียมการเช่นนี้จะทำให้เนื้อนั้นยากที่จะสามารถหั่นได้

The usage

Corned beef anyone?

เนื้อทั้งสองประเภทนี้เหมาะแก่การนำไปทานคู่กับแซนวิช แต่ถึงจะคล้ายกันอย่างไรก็ยังคงมีความต่าง แซนวิชแบบดั้งเดิมของอเมริกัน (Reuben sandwich) จะถูกเสิร์ฟโดยใช้ corned beef เป็นหลัก

ในประเทศสหรัฐอเมริกาในวัน St. Patrick ประเพณีของชาวไอร์แลนด์ ผู้คนมักจะรับประทาน corned beef และกะหล่ำปลีในวันดังกล่าว ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่ประเพณีในไอร์แลนด์ก็ตาม
ในทางกลับกัน แซนวิชชื่อดังในนิวยอร์คอย่าง rye bread sandwiches จะถูกเสิร์ฟด้วยเนื้อ pastrami.